Tầm Quan Trọng Của Hệ Thống Xử Lý Nước Lò Hơi, Nồi Hơi

cau can thanh ong - Tầm Quan Trọng Của Hệ Thống Xử Lý Nước Lò Hơi, Nồi Hơi

Lò hơi là gì?

Đầu tiên chúng ta cần biết lò hơi là gì và sự liên quan giữa lò hơi với hệ thống xử lý nước.

Lò hơi là một loại thiết bị kín có chứa nước, ứng dụng vô cùng lớn trong các ngành sản xuất công nghiệp.

Lò hơi giúp chuyển hóa năng lượng từ quá trình cháy nhiên liệu thành năng lượng của nước thông qua quá trình đổ nhiệt trong lò hơi. Tại đây nước được gia nhiệt nóng lên và chuyển hóa thành hơi nước. Tham giá vào quá trình sinh hơi của lò hơi.

Vậy thì nước dùng cho lò hơi cần những tiêu chuẩn khác biệt gì?

Các tiêu chuẩn đánh giá nước sinh hoạt dùng cho lò hơi.

Tiêu chuẩn Vai trò Chỉ số cần duy trì
Độ pH đúng chỉ tiêu sẽ đảm bảo sắt thép ko bị ăn mòn trong nước 6,5 – 8,5
Chất rắn hoà tan trong nước TDS (NaCl)  hiển thị chất rắn hòa tan trong nước,  nước càng bẩn thì chỉ tiêu này càng cao. Đây cũng là chỉ tiêu đánh giá nguồn nước có sạch hay không 1000
Độ cứng CaCO3, MgCO3 Các thành phần như Ca2+; Mg2+:  quyết định độ rắn của nước 300

Tầm quan trọng của hệ thống xử lý nước cho nồi hơi

Như ta đã biết, nước dùng cho nồi hơi thường được yêu cầu nghiêm ngặt về các chỉ tiêu an toàn nó quyết định tuổi thọ của nồi hơi. Ngoài việc lựa chọn mua hãng sản xuất tốt thì tuổi thọ của nồi hơi còn phụ thuộc và việc kiểm soát được chất lượng của nguồn nước.

Việc kiểm soát tốt sẽ quyết định trực tiếp đến các yếu tố như:

  • Độ bền của thân lò
  • Mức tiêu hao nhiên liệu
  • Sự đóng cáu cặn, sự ăn mòn bên trong các đường ống sinh hơi
  • Tuổi thọ của lò hơi

Khi nước bay hơi thì các thành phần tinh khiết trong nước sẽ được chuyển hóa thành hơi, các thành phần được giữ lại sau khi bay hơi là các chất rắn hòa tan bao gồm các chất TDS và các tác nhân dóng cáu cặn là Ca2+, Mg2+…đây là thành phần chủ đạo gây ra việc đóng cáu cặn trên bề mặt trao đổi nhiệt của ống sinh hơi.

Tác hại của việc đóng cáu cặn trên bề mặt ống trao đổi nhiệt của lò hơi

Khi đường ống sinh hơi bị cáu cặn bám vào thành ống sẽ ngăn chặn sự tiếp xúc của nước và thành ống.

Khi ngọn lửa bên ngoài thành ống có nhiệt độ cao, nhiệt sẽ truyền đến nước thông qua thành ống. Nhờ nước lấy nhiệt một cách liên tục nên nhiệt độ của thành ống duy trì ở 1 độ thấp nhất định.

Nhưng do cáu cặn bám vào thành ống nên dẫn đến nước không tiếp xúc được với thành ống và làm cho nhiệt độ ở thành ống tăng lên gần bằng với nhiệt của ngọn lửa. Việc này dẫn đến việc ống bị gia nhiệt với nhiêt độ cao., nung nóng kéo dài sẽ thay đổi cơ tính của thép, thay đổi độ cứng đồng thời giảm khả năng chịu lực của thép.

cau can thanh ong - Tầm Quan Trọng Của Hệ Thống Xử Lý Nước Lò Hơi, Nồi Hơi

Tác dụng của áp suất trong lò hơi sẽ làm cho thành ống bị phá hủy, vỡ ống và bắn nước ra ngoài,. Đây gọi là sự cố vỡ đường sinh hơi của lò hơi. Người sử dụng khi gặp sự cố nổ ống sinh hơi dễ bị bỏng nặng, rất nguy hiểm đến tính mạng

Ở 1 khía cạnh khác thì cáu cặn sẽ cản trở sự tiếp xúc của nước với nhiệt bên ngoài thành ống, chính vì vậy nó sẽ làm giảm khả năng truyền nhiệt của nước trong lò hơi. Giảm khả năng sinh hơi trong đường ống của nước trong lò hơi, cũng tức là khả năng sinh hơi giảm xuống dẫn đến cần phải tạo ra nhiều nhiệt mới đủ áp suất trong lò hơi. Muốn đủ áp suất lò hơi thì cần phải tăng thêm nhiên liệu cho lò đốt do việc giảm khả năng truyền nhiệt. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ tốn thêm rất nhiều nguyên vật liệu đốt => chi phí sản xuất tăng!

Tác hại nếu độ PH ko đảm bảo tiêu chuẩn với lò hơi

Nếu nước có độ pH đảm bảo tiêu chuẩn sẽ ko gây ra hiện tượng ăn mòn sắt thép trong lò hơi, nếu nước có có tính acid hoặc kiềm cao thì bề mặt thép tiếp xúc với nước sẽ bị ăn mòn, theo thời gian thì đường ống sinh hơi bị ăn mòn lớn dẫn đến khả năng chịu áp sẽ yếu dần. Khi khả năng chịu áp thấp xuống gần với áp suất làm việc thì dẫn đến nguy cơ bị phá hủy phần sắt thép bị ăn mòn dưới tác động của áp suât trong lò, Đây chính là sự cố nổ nồi hơi mà chúng ta thường nghe thấy. Đến đây thì các bạn có thể thấy tầm quan trọng khi sử dụng nước không được xử lý đúng cách rồi đúng không.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *